Nguyên lý làm việc của máy lạnh, máy điều hòa không khí

Máy lạnh – máy điều hòa không khí làm việc như thế nào?

Máy lạnh hay còn gọi là máy điều hòa không khí là thiết bị gia dụng dùng để làm mát hoặc điều hòa không khí bên trong nhà bạn. Chúng hoạt động theo cách giống như một chiếc tủ lạnh để bảo quản các thức ăn dễ hỏng. Sự khác biệt giữa tủ lạnh và máy lạnh là: thay vì làm mát một hộp cách điện như tủ lạnh thì máy lạnh làm mát không khí chứa trong các bức tường của nhà bạn hoặc văn phòng (không gian kín).

Bất kỳ hệ thống máy lạnh (điều hòa không khí) nào cũng sử dụng một hóa công nghiệp như là môi chất làm lạnh để làm mát không gian nhà. Các bộ phận trong máy lạnh làm việc trong trạng thái chuyển đổi chất làm lạnh từ một khí trở thành một chất lỏng và ngược lại.

nguyen ly may lanh (1)

Nguyên lý hoạt động của MÁY LẠNH

Ba thành phần chính tạo nên một hệ thống máy lạnh (điều hòa không khí) như sau:

Máy nén (bộ phận nén khí)

Một bình ngưng

Máy bay hơi (bộ phận thổi hơi mát)

Các máy nén và dàn ngưng (thường gọi là cục nóng) được đặt bên ngoài ngôi nhà của bạn. Cấu hình điển hình cho thành phần (bộ phận) này sẽ có máy nén gắn kết với vỏ thùng bảo vệ và được bao quanh bởi các ống ngưng tụ và cánh quạt làm mát. Khi hoạt động bộ phận cục nóng này có thể gây ồn và thường được đặt trong khu vực cách xa cửa sổ phòng ngủ và hành lang đi lại.

Thiết bị bay hơi (thiết bị làm mát hay còn gọi là dàn lạnh) nằm trong nhà của bạn, thường là trong bộ điều khiển không khí. Máy lạnh (điều hòa không khí) có nhiệm vụ cung cấp không khí lưu thông trong nhà qua ống dẫn. Nó cũng là nơi lắp ráp quạt, quạt gió cùng với các bộ phận cần thiết khác của hệ thống máy lạnh.

Máy lạnh hoạt động như thế nào?

Khi môi chất làm mát bằng khí đến nơi ngưng tụ thì được nén chặt chẽ bởi máy nén. Sự nén ép các phân tử với nhau chặt chẽ, chúng tạo ra chất lỏng có nhiệt độ cao. Sau khi máy nén trở thành khí cực nóng, nó sẽ chuyển tới bình ngưng mà ở dưới áp suất cao, nó sẽ chuyển thành chất lỏng và mát hơn. Vòng làm nguội nằm quanh cuộn ống ngưng tụ giúp giải tán nhiệt hay loại bỏ nhiệt khỏi chất lỏng.

Khi rời khỏi bộ phận ngưng tụ, chất lỏng sẽ mát hơn và đi đến thiết bị bay hơi (dàn lạnh) và cuộn dây bên trong bộ điều khiển không khí. Khi chất lỏng chảy vào cuộn ống bay hơi, áp suất giảm và chất lỏng bắt đầu biến đổi trở lại thành khí. Vì nhiệt cần thiết để phân tách các phân tử để chuyển đổi chất lỏng trở lại thành một khí, nó thu hút nhiệt từ không khí xung quanh. Vây phần kim loại nằm trên các ống bay hơi giúp trao đổi nhiệt trong quá trình này. Khi chất làm lạnh rời khỏi thiết bị bay hơi và ra ngoài không gian phòng thì đó là một khí lạnh có áp suất thấp. Cứ như vậy, không khí di chuyển trở lại đến các đơn vị ngưng tụ và quá trình này được lặp đi lặp lại nhiều lần để làm mát không gian phòng.

Cuộn bốc bay hơi thường nằm trong máy điều hòa. Bộ điều khiển không khí là một vỏ máy có chứa thiết bị bay hơi cũng như quạt và quạt. Quạt gió / quạt gió chịu trách nhiệm chỉ đạo luồng không khí trên vỉ bay hơi. Khi không khí ấm áp vượt qua vây bay hơi, nhiệt của nó được chiết xuất và được sử dụng để chuyển chất làm lạnh chất lỏng trở lại thành khí như là một phần của quá trình đã đề cập ở trên. Không khí mát sau đó bị ép vào một loạt các ống dẫn và phân phối tới lỗ thông hơi nằm trong nhà bạn.

Toàn bộ quá trình này tiếp tục cho đến khi nhiệt độ bên trong phòng đạt đến nhiệt độ bạn đã cài đặt trên thiết bị điều khiển nhiệt (remote). Một khi nhiệt cảm nhận được mức độ mong muốn đã đạt được, nó sẽ ngưng hoạt động hệ thống điều hòa không khí (hệ thống máy lạnh). Khi bạn điều chỉnh nhiệt độ bên trong ngôi nhà tăng lên trên remote, hệ thống sẽ được kích hoạt lại để làm mát không khí.

Bộ điều chỉnh nhiệt

Bộ điều chỉnh nhiệt là thiết bị nhạy cảm với nhiệt độ, là một phần quan trọng của hệ thống máy lạnh (điều hòa không khí). Khi nhiệt độ không khí bên trong tăng lên hoặc giảm xuống dưới mức giới hạn đã cài đặt trước, bộ điều khiển nhiệt báo cho điều hòa tắt và kiểm soát chúng. Các hoạt động có thể nằm giữa các thiết bị hoạt động đơn giản với đơn giản hoặc giữa các thiết bị đơn giản với thiết bị được lập trình tinh vi với chức năng nâng cao và khả năng Wifi. Bộ điều chỉnh nhiệt thường được đặt gần với bộ điều khiển không khí. Vị trí lý tưởng nhất là nằm ở trung tâm của ngôi nhà cách xa cửa sổ, cửa ra vào và các khu vực có lưu lượng ra vào cao. Ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc các hành động đóng mở liên tục từ cửa ra vào có thể có tác động bất lợi đến hoạt động của máy lạnh. Điều này có thể khiến bộ điều chỉnh nhiệt đọc nhiệt độ sai lệch khiến quá trình vận hành hệ thống máy lạnh kéo dài hơn và tiêu tốn nhiều năng lượng hơn khiến cho hóa đơn tiền điện của bạn tăng lên.

Những điều cần cân nhắc

Thông tin trên đây là một lời giải thích cơ bản về cách hoạt động của một hệ thống máy lạnh – điều hòa không khí. Để duy trì hiệu suất hệ thống tối đa, bạn phải lập kế hoạch bảo trì và vệ sinh hàng năm với những công ty cung cấp dịch vụ bảo trì bảo dưỡng máy lạnh chuyên nghiệp. Dàn lọc không khí bám đầy bụi bẩn cũng là một trong lý do khiến hệ thống máy lạnh của bạn làm việc một cách kém hiệu quả.

Vệ sinh, bơm gas (môi chất làm lạnh) máy lạnh (điều hòa không khí) thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho hệ thống. Một bộ lọc sạch sẽ duy trì luồng không khí thông thoáng qua hệ thống, làm giảm lực kéo có thể làm tăng hiệu suất sử dụng năng lượng, nếu như vậy việc sửa chữa sẽ gây tốn kém và tuổi thọ của thiết bị ngắn hơn.

CTY TNHH MTV THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ MÁY LẠNH 24H
Địa chỉ: 89/1 Đường Vườn Chuối, Phường 4 Quận 3 TPHCM
Điện thoại: (08) 38.327.327 – (08. 38.328.328 – 093 327 40 40 – 093 328 40 40
Hoặc: (08) 39 29 00 55 – (08) 39 29 00 77 – 0938 54 00 55 – 0938 54 00 77
Email: maylanh24h.com.vn@gmail.com

Xem thêm >>> đại lý máy lạnh | máy lạnh âm trần | máy lạnh tủ đứng


Phản hồi của bạn

Be the First to Comment!

avatar