Máy lạnh âm trần có phải là máy lạnh trung tâm không?

Máy lạnh âm trần và máy lạnh trung tâm

Có nhiều loại và kiểu máy lạnh – điều hòa khác nhau như điều hòa trung tâm, điều hòa treo tường, điều hòa tủ đứng và hiệu quả hoạt động cũng khác nhau. Vậy máy lạnh âm trần có phải là máy lạnh trung tâm không?

Máy lạnh âm trần là dòng máy được lắp dàn lạnh âm vào trần. Hệ thống kết nối của nó của 2 kiểu: Máy lạnh âm trần kiểu 2 cục là 1 dàn nóng kết nối với 1 dàn lạnh như máy lạnh treo tường và máy lạnh âm trần kiểu multi, tức là một dàn nóng được đưa đến nhiều dàn lạnh để làm lạnh hoặc sưởi ấm, cấu tạo của nó cũng giống như điều hòa trung tâm. Thành phần chính của nó vẫn là dàn lạnh (tức dàn bay hơi), và dàn nóng với máy nén. Nó được lắp đặt ở giữa trần nhà, tương tự như đèn trần và không khí được cung cấp từ tâm điểm ra xung quanh.

lap-am-tra-lg

Sự khác biệt giữa máy lạnh âm trần và máy lạnh trung tâm là gì?

Máy lạnh trung tâm: Máy lạnh trung tâm là máy lạnh chủ điều khiển các phòng khác nhau thông qua ống gió hoặc ống nước nóng lạnh và liên kết nhiều đầu để đạt được mục đích điều hòa không khí trong nhà. Hệ thống điều hòa không khí trung tâm bao gồm hệ thống nguồn lạnh, nguồn nhiệt và hệ thống điều hòa không khí để tải nhiệt của môi trường trong nhà.

Máy lạnh âm trần: Máy lạnh âm trần cũng là một loại máy lạnh trung tâm sử dụng khí gas làm chất tải nhiệt trung gian. Máy lạnh âm trần thường có công suất thiết kế thấp hơn máy lạnh trung tâm. Điểm khác biệt chính nữa là luồng không khí làm mát chỉ đối lưu trong phòng, không có sự bổ sung gió tươi từ bên ngoài.

Điều hòa trung tâm: Điều hòa trung tâm thường áp dụng phương thức cấp gió trên và cấp gió hồi từ dưới, cửa ra gió nhẹ, điều hòa dàn lạnh lưu thông tốt, rất dễ chịu.

Điều hòa âm trần: Loại điều hòa âm trần trả gió ở giữa, thoát khí ra mọi phía, làm mát rất nhanh và mạnh, nói chung phù hợp với các trung tâm thương mại lớn, cao ốc văn phòng, biệt thự lớn.

Điều hòa trung tâm: Điều hòa trung tâm được lắp đặt âm trần, do đó nó sẽ chiếm một chiều cao sàn nhất định. Nhưng hiện nay dàn lạnh của điều hòa trung tâm tương đối mỏng, chỉ cần chiều cao sàn là 2.7 mét thì điều hòa trung tâm có thể được lắp đặt.

Máy điều hòa âm trần: Máy điều hòa âm trần được lắp đặt trong tường trên cùng và có những yêu cầu nhất định về chiều cao sàn và chất lượng trần. Nói chung, người sử dụng trong nhà thông thường không nên lắp đặt.

 

Khi nào nên chọn máy lạnh âm trần hoặc máy lạnh trung tâm?

Nên chọn lắp máy lạnh âm trần khi:

– Khi trần nhà của bạn phải có khoảng hở tối thiểu giữa la phông và trần bê tông tối thiểu là 0.4m

– Khi bạn cần một chiếc máy lạnh có thiết kế hiện đại, dàn lạnh âm tường giúp tô điểm thêm vẻ đẹp cho không gian.

– Bạn cần chiếc máy lạnh sau khi lắp không làm ảnh hưởng đến nội thất và hệ thống ánh sáng của ngôi nhà, giúp thiết kế căn phòng như cũ mà vẫn mát mẻ.

– Muốn phòng hạ nhiệt nhanh và đều thì nên mua máy lạnh âm trần, có thể điều chỉnh tốc độ quạt, hướng gió, độ khô, độ ẩm, gió tự nhiên, khử mùi …

– Bạn chấp nhận chi một khoản tiền cao hơn so với việc chọn lắp máy lạnh treo tường.

lap-dieu-hoa-trung-tam

Khi nào nên chọn lắp điều hòa trung tâm?

– Kích thước ngôi nhà. Đối với những căn hộ nhỏ dưới 60m2 thì không nên lắp điều hòa trung tâm. Trước hết, về trải nghiệm và sự tiện nghi, thông thường hai điều hòa ở phòng khách và phòng ngủ là đủ để giải quyết những nhu cầu cơ bản của hệ thống điều hòa. Những căn hộ có diện tích trên 100 mét vuông rất thích hợp để lắp đặt hệ thống này.

– Thứ hai, xét về khía cạnh kinh tế, giá một hệ thống điều hòa trung tâm cao hơn giá mua hai điều hòa thông thường cộng lại, chưa kể chi phí lắp đặt.

– Ở một số khu dân cư kiểu cũ, thiết kế trần nhà thấp không phù hợp để lắp điều hòa trung tâm. Vì chúng cần nhiều không gian để lắp đặt và giấu ống, khoảng cách trần nhà khoảng 20-30cm. Người dùng cần đánh giá thiết kế tổng thể của ngôi nhà, đặc biệt là diện tích trần nhà trước khi đưa ra quyết định.

– Quá trình lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm cần đồng bộ với quá trình trang trí nhà cửa, từ khâu thiết kế, quy hoạch, khảo sát đo đạc bản đồ, thi công, khoan, đặt đường ống… Có thể nói đây là một công trình lớn nó sẽ liên quan đến trang trí nội thất. Không chỉ vậy, để tăng mức độ hiệu quả, ngoài một số biện pháp thu hồi nhiệt và chiếu sáng, cần kết hợp một số yếu tố khác như lựa chọn vật liệu tường, trần, sàn phù hợp… Tất nhiên chúng đòi hỏi sự đầu tư cao hơn, nhưng bù lại, chi phí vận hành sẽ thấp hơn.

 

Xem thêm >>> May lanh LG am tran | may lanh am tran nagakawa

MÁY LẠNH GIÁ SỈ
Địa chỉ: 89 Đường Vườn Chuối, Phường 4 Quận 3 TPHCM
Điện thoại: (028) 39 29 00 55 – 0938 54 00 55
Hoặc: (028) 39 29 00 77 – 0938 54 00 77
Email: kd.maylanhgiasi@gmail.com


Phản hồi của bạn

Be the First to Comment!

avatar